Hrdc Logo Web

HRDC chia sẻ 07 cách cải thiện kỹ năng nói trước đám đông

HRDC chia sẻ 07 cách cải thiện kỹ năng nói

trước đám đông

         Trở thành một lãnh đạo tự tin, có sức thuyết phục

          Cho dù chúng ta đang nói chuyện trong một cuộc họp nhóm hay trình bày trước khán giả, đều phải nói chuyện một cách trôi chảy. Bạn có thể làm tốt hoặc không tốt, tuy nhiên kết quả sẽ có tác động mạnh đến cách mọi người nghĩ về bạn.

          Đây là lý do tại sao nói trước mọi người gây ra nhiều lo lắng và căng thẳng. Tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và luyện tập thường xuyên, bạn có thể vượt qua nỗi lo lắng và có một màn trình diễn tốt vượt trên cả mong đợi. Thông qua bài viết này HRDC mong đợi sẽ giải thích cho bạn cách để làm điều đó.

           Nói trước đám đông có tầm quan trọng như thế nào, cùng HRDC tìm hiểu nhé!

          Ngay cả khi bạn không cần phải trình bày thường xuyên trước nhóm làm việc thì cũng có rất nhiều tình huống mà các kỹ năng nói trước đám đông có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp và tạo cơ hội cho bản thân.

         Ví dụ, bạn là nhân viên của HRDC và cần giới thiệu về HRDC trong một cuộc họp, phát biểu sau khi nhận một giải thưởng, hoặc hướng dẫn cho một nhóm nhân viên mới của HRDC. Nói chuyện với khán giả cũng bao gồm các bài thuyết trình trực tuyến hoặc các cuộc nói chuyện; ví dụ như đào tạo một nhóm ảo, hoặc khi nói chuyện với khách hàng của HRDC đang có nhu cầu tìm hiểu về các gói sản phẩm thông qua một cuộc họp trực tuyến.

          Kỹ năng nói trước đám đông cũng rất quan trọng trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể được yêu cầu phát biểu trong đám cưới của một người bạn, khen ngợi những người thân yêu, hoặc truyền cảm hứng cho một nhóm tình nguyện viên trong một sự kiện từ thiện.

           Nói tóm lại, việc trở thành một diễn giả tốt có thể nâng cao danh tiếng của bạn, tăng sự tự tin và mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống.

          Tuy nhiên, trong khi những người có kỹ năng tốt có thể mở cánh cửa cơ hội thì những người có kỹ năng kém lại có thể đang đóng chúng lại. Ví dụ, sếp của bạn có thể quyết định không ủng hộ bạn sau khi nghe một bài thuyết trình kém của bạn. Bạn có thể mất một hợp đồng mới có giá trị bởi vì không kết nối được với khách hàng tiềm năng. Hoặc bạn có thể gây ấn tượng xấu với nhóm làm việc mới chỉ vì bạn nói chuyện mà không nhìn vào mắt họ.

             Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ học cách để nói chuyện tốt.

Ky Nang Trinh Bay Hieu Qua Trong Cuoc Hop

            Cùng HRDC sở hữu 7 chiến lược giúp bạn trở thành một diễn giả tốt hơn

            Việc nói trước đám đông là một kỹ năng mà chúng ta có thể học được. Do đó, bạn có thể sử dụng các chiến lược sau để trở thành người nói và thuyết trình tốt hơn.

 1. Lập kế hoạch hợp lý

            Trước tiên, hãy đảm bảo rằng kế hoạch truyền thông của bạn là thích hợp. Sử dụng các công cụ như Tam giác Khảo cổ học, Chuỗi động lực của Monroe và 7 tiêu chí trong giao tiếp để suy nghĩ về cách sắp xếp những gì bạn sẽ nói.

           Khi bạn làm việc này, hãy nghĩ về tầm quan trọng của đoạn văn đầu tiên trong một cuốn sách; nếu nó không hấp dẫn bạn, bạn có thể gấp sách lại và đặt nó xuống. Việc đó cũng có cùng một nguyên tắc đối với bài phát biểu của bạn: ngay từ đầu, bạn cần phải gây chú ý cho khán giả.

           Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bằng một số liệu thống kê thú vị, tiêu đề hoặc thực tế liên quan đến những gì bạn đang nói đến và cộng hưởng với khán giả. Bạn cũng có thể sử dụng những câu chuyện như một công cụ mở đầu mạnh mẽ.

          Kế hoạch giúp bạn suy nghĩ một cách kỹ lưỡng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các câu hỏi và câu trả lời không thể đoán trước hoặc các cuộc trao đổi trong phút chót.

           Mẹo:

         Hãy nhớ rằng không phải lúc nào việc bạn cần nói chuyện trước đám đông cũng được lên lịch trước. Bạn cũng có thể thực hiện những bài phát biểu ngẫu hứng tốt bằng cách có những ý tưởng và những bài diễn văn nhỏ được chuẩn bị trước đó. Việc này cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra trong tổ chức và lĩnh vực của bạn.

 1. Luyện tập

          Có một lý do chính đáng mà chúng tôi nói, “Việc luyện tập sẽ làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo!” Bạn không thể trở thành một người thuyết trình tự tin, thuyết phục mà không cần luyện tập.

            Để luyện tập, hãy tìm kiếm cơ hội để nói chuyện trước mặt mọi người. Ví dụ: Chuyên gia thuyết trình là một câu lạc bộ dành riêng cho những người có tham vọng, và bạn có thể luyện tập rất nhiều trong các buổi họp của câu lạc bộ này. Bạn cũng có thể đặt mình vào các tình huống yêu cầu nói trước đám đông, chẳng hạn như đào tạo một nhóm từ phòng khác hoặc tự nguyện tham gia phát biểu tại các cuộc họp nhóm.

             Nếu bạn cần chiểu bị bày trình bày hoặc phát biểu, hãy làm nó càng sớm càng tốt. Bạn càng chuẩn bị sớm, bạn sẽ càng có nhiều thời gian để luyện tập.

           Luyện tập nó nhiều lần một mình, sử dụng các công cụ mà có thể bạn sẽ phải dùng đến, và khi thực hành, bạn phải điều chỉnh từ ngữ cho đến khi câu nói được trôi chảy.

          Sau đó, nếu thích hợp, hãy thực hành trước một nhóm khán giả nhỏ: điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh trước sự lo lắng của bản thân và làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Khán giả của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn những phản hồi hữu ích, cả về nội dung lẫn cách trình bày của bạn.

 1. Tương tác với khán giả 

          Khi nói chuyện, hãy cố gắng thu hút sự chú ý của khán giả. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy ít cô đơn hơn khi giữ cho mọi người quan tâm đến thông điệp của bạn. Nếu phù hợp, hãy hỏi các câu hỏi dẫn dắt nhằm vào các cá nhân hoặc nhóm khán giả nào đấy, cũng như khuyến khích mọi người tham gia và đặt câu hỏi cho bạn.

          Hãy nhớ rằng một số từ có thể làm giảm khả năng của bạn trong vai trò là một người nói. Ví dụ, hãy suy nghĩ về ý nghĩa của những câu nói này:

 • “Tôi chỉ muốn nói thêm rằng tôi nghĩ chúng ta có thể đạt được những mục tiêu này”, hoặc
 • “Tôi nghĩ kế hoạch này là tốt nhất”.

         Những từ “chỉ” và “tôi nghĩ rằng” giới hạn thẩm quyền và sự tin tưởng của bạn. Không nên sử dụng chúng.

         Một từ tương tự là “thực tế”, ví dụ như: “Trên thực tế, tôi muốn nói thêm rằng chúng ngân sách của chúng ta đã bị giảm so với quý trước”

           Khi bạn sử dụng “trên thực tế”, nó truyền tải một cảm giác bị lệ thuộc và bất ngờ. Thay vào đó, hãy nói rõ ràng và trực tiếp điều gì đang xảy ra, ví dụ: “Ngân sách của chúng ta đã bị giảm so với quý trước”.

          Ngoài ra, hãy chú ý đến cách bạn nói. Nếu bạn lo lắng, bạn có thể nói quá nhanh. Điều này làm cho những câu nói của bạn trở nên vô nghĩa. Hãy buộc mình phải nói chậm bằng cách hít thở sâu. Đừng ngại dừng lại để sắp xếp ý nghĩ của bạn; tạm dừng là một phần quan trọng của cuộc trò chuyện, và nó làm cho bạn cảm thấy tự nhiên và tự tin hơn.

          Cuối cùng, tránh đọc từng từ trong ghi chú của bạn. Thay vào đó, hãy lập một danh sách các điểm quan trọng, hoặc, khi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của bạn tốt hơn, hãy cố gắng ghi nhớ những gì bạn sẽ nói – bạn vẫn có thể tham khảo lại các mẩu ghi chú khi bạn cần chúng.

 1. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

           Nếu bạn không tự ý thức được, ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ cung cấp cho khán giả manh mối về trạng thái bên trong của bạn. Nếu bạn lo lắng, hoặc nếu bạn không tin vào những gì bạn đang nói, khán giả sẽ sớm biết được.

          Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể: đứng thẳng, hít thở sâu, nhìn vài mắt mọi người và nở nụ cười. Không dựa vào một chân hoặc sử dụng các cử chỉ mà bạn cảm thấy không tự nhiên. Nhiều người thích đứng đằng sau bục phát biểu khi thuyết trình. Trong khi bục phát biểu có thể giúp ích cho việc đặt các ghi chú thì chùng lại tạo ra  rào cản giữa bạn và khán giả. Chúng cũng có thể trở thành “cái nạng”, tạo cho bạn một nơi ẩn nấp trước hàng chục hoặc hàng trăm cặp mắt đang hướng về bạn. Thay vì đứng phía sau bục phát biểu, hãy đi xung quanh và sử dụng các cử chỉ để thu hút khán giả. Sự chuyển động và năng lượng này cũng sẽ thể hiện qua giọng nói của bạn, làm cho nó trở nên có hiệu quả.

Ky Nang Trinh Bay Truoc Dam Dong Hieu Qua Hrdc

 1. Suy nghĩ tích cực

            Tư duy tích cực có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho sự thành công của một bài phát biểu, bởi vì nó giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

            Nỗi sợ hãi làm cho bạn dễ dàng rơi vào vòng luẩn quẩn của việc tự nói chuyện một cách tiêu cực, đặc biệt là ngay trước khi bạn phát biểu và tư tưởng của bạn sẽ tự sụp đổ như việc nghĩ:

 • “Tôi sẽ không bao giờ làm được điều này!” Hoặc
 • “Tôi sẽ làm mình bẽ mặt!”.

           Càng giảm sự tự tin, bạn sẽ càng làm mất nhiều cơ hội mà đáng lẽ ra bạn có khả năng đạt được.

          Sử dụng sự quả quyết và những hình ảnh trực quan để nâng cao sự tự tin của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng ngay trước bài phát biểu hoặc bài trình bày của bạn. Hình dung rằng bài trình bày sẽ thành công và tưởng tượng bạn cảm thấy thế nào sau khi quá trình này kết thúc và bạn đã tạo ra sự khác biệt tích cực cho người khác. Sử dụng những câu khẳng định tích cực như:

 • “Tôi rất biết ơn khi có cơ hội được giúp cho khán giả”, hoặc
 • “Tôi sẽ làm tốt!”
 1. Đối phó với các dây thần kinh

          Bạn có thường xuyên thấy một diễn giả nói chuyện lộn xộn không? Rất có thể, câu trả lời là “không thường xuyên.”

            Khi chúng ta phải nói chuyện trước mặt người khác, chúng ta có thể hình dung ra những điều khủng khiếp có thể xảy đến. Chúng ta tưởng tượng rằng mình có thể quên đi những thứ mà chúng ta muốn thực hiện, hoặc khủng khiếp hơn chúng ta có thể sẽ mất đi công việc của mình. Nhưng những thứ đó gần như không bao giờ xảy ra!

            Nhiều người xem việc nói trước đám đông như là nỗi lo sợ lớn nhất của họ, và nỗi sợ thất bại thường là gốc rễ của điều này. Nói trước đám dông có thể dẫn đến phản ứng như: tăng chất Adrenaline trong máu, nhịp tim tăng lên,đổ mồ hôi, và hơi thở của bạn trở nên nhanh hơn.

           Các triệu chứng này có thể gây phiền toái hoặc thậm chí khiến bạn suy nhược vì vậy bằng cách thay đổi suy nghĩ, bạn có thể sử dụng năng lượng thần kinh để tạo ra lợi thế cho mình.

           Đầu tiên, hãy cố gắng dừng việc suy nghĩ về bản thân, lo lắng và sợ hãi. Thay vào đó, hãy tập trung vào khán giả của bạn: những gì bạn đang nói là “về họ”. Hãy nhớ rằng bạn đang cố giúp đỡ hoặc giáo dục họ theo cách nào đó, và thông điệp của bạn quan trọng hơn nỗi sợ hãi của bạn. Hãy tập trung vào nhu cầu và yêu cầu của khán giả thay vì của riêng bạn.

           Nếu thời gian cho phép, hãy hít thở sâu để làm chậm nhịp tim và cung cấp oxy cho cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng ngay trước khi bạn nói chuyện. Hít thật sâu từ bụng, giữ trong vài giây, và thở ra từ từ.

          Đám đông khiến bạn bị đe dọa nhiều hơn các cá nhân, vì vậy hãy nghĩ đến bài phát biểu của bạn như một cuộc trò chuyện mà bạn đang thực hiện với một người. Mặc dù khán giả của bạn có thể lên tới 100 người, hãy tập trung vào một khuôn mặt thân thiện tại một thời điểm, và nói chuyện với người đó như thể anh ta hoặc cô ấy là người duy nhất trong phòng.

 1. Xem bản ghi âm các bài phát biểu của bạn

           Bất cứ khi nào có thể, hãy ghi âm lại các bài thuyết trình và bài phát biểu của bạn. Bạn có thể cải thiện kỹ năng nói của mình một cách đáng kể bằng cách tự xem lại mình, và sau đó hãy luyện tập để cải thiện những chỗ chưa tốt.

           Khi bạn xem, hãy chú ý đến lời nói, chẳng hạn như “um” hoặc “như là”.

           Nhìn vào ngôn ngữ cơ thể của bạn:

 • bạn đang lắc lư,
 • dựa vào bục, hay
 • nghiêng người dựa vào một chân?

          Bạn có đang nhìn khán giả? Bạn có mỉm cười không? Bạn có nói chuyện rõ ràng không? Hãy chú ý đến cử chỉ của bạn. Liệu chúng xuất hiện một cách tự nhiên hay bắt buộc? Đảm bảo rằng mọi người có thể nhìn thấy chúng, đặc biệt là nếu bạn đang đứng đằng sau bục phát biểu.

            Cuối cùng, hãy nhìn vào cách bạn xử lý sự gián đoạn, chẳng hạn như hắt hơi hoặc phải trả lời những câu hỏi mà bạn chưa chuẩn bị. Khuôn mặt của bạn có tỏ ra bất ngờ, do dự, hay bị làm phiền không? Nếu có, hãy luyện tập cách quản lý sự gián đoạn để khiến bạn làm tốt hơn trong những lần tiếp theo.

            Những điểm chính

           Việc nói chuyện trước đám đông là một phần trong vai trò của bạn. Mặc dù điều này có vẻ đáng sợ, nhưng lợi ích của việc có được từ việc này nhiều hơn bất kỳ nỗi sợ hãi nào. Để trở thành một diễn giả tốt hơn, hãy sử dụng các chiến lược sau:

 • Lập kế hoạch hợp lý.
 • Luyện tập.
 • Tương tác với khán giả.
 • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể.
 • Suy nghĩ tích cực.
 • Đối phó với các dây thần kinh .
 • Xem lại bản ghi âm các bài phát biểu của bạn.

          Nếu bạn có khả năng nói chuyện tốt trước đám đông, nó có thể giúp bạn có được một công việc một cơ hội thăng tiến, nâng cao nhận thức cho nhóm hoặc tổ chức và đào tạo người khác. Bạn càng có nhiều cơ hội nói trước mặt người khác, thì bạn sẽ càng trở nên tốt hơn và cảm thấy tự tin hơn.

HRDC sưu tầm/chia sẻ. 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN SỰ  – HRDC

 • Địa chỉ: Dolphin Plaza – 28 Trần Bình – P. Mỹ Đình 2 – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Hotline hỗ trợ: 0866 566 366/ 0326 521 587
 • Email: connect@hrdc.com.vn

Tin liên quan

Hrdc Logo Web
Menu