Hrdc Logo Web

HRDC chia sẻ – Làm sao để đưa ra một Lời khen ngợi hiệu quả?

HRDC chia sẻ – Làm sao để đưa ra một Lời khen ngợi hiệu quả?

           Công nhận thành quả của người khác

            Nhiều người trong chúng ta đã từng cố gắng tìm lỗi sai. Sau tất cả, nếu có điều gì sai, nó cần được sửa chữa trước khi ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

            Nhưng bạn có tích cực tìm kiếm những điều tốt đẹp không? Và bạn có thường xuyên đánh giá những thành quả tốt của mọi người ngay cả khi bạn không phải là quản lý của họ không?

            Nhiều người không thường xuyên đưa ra những lời khen ngợi tại nơi làm việc. Tuy nhiên, hầu như tất cả mọi người – kể cả thành viên trong đội, đồng nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp và sếp của bạn – rất muốn nhận được sự công nhận cho những thành tựu của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những cách tốt nhất để đưa ra những lời khen ngợi, công nhận.

           Tại sao chúng ta cần đưa ra những lời khen?

             Có nhiều lý do tại sao bạn nên thường xuyên khen ngợi người khác.

         Đầu tiên, những người cảm thấy được đánh giá cao và tôn trọng sẽ có nhiều động lực hơn so với những người nghĩ rằng những nỗ lực của họ không được chú ý. Họ càng tham gia vào nhiều công việc, họ càng đóng góp nhiều cho tổ chức, bởi vì họ biết rằng họ có thể thực sự tạo ra sự khác biệt. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang làm việc trong một tổ chức có ngân sách hạn chế và nơi làm việc của bạn không đủ khả năng để có thể thưởng hoặc tăng lương cho bạn.

          Lời khen ngợi chân thành cũng giúp bạn phát triển các mối quan hệ với đồng nghiệp. Những đồng nghiệp cùng làm với bạn thường rất thiện chí: điều này có nghĩa rằng họ có nhiều khả năng giúp đỡ hay chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích khi bạn cần nó.

             Một khía cạnh thú vị về việc khen ngợi là các phản ứng hóa học nó gây ra trong chúng ta. Nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta nghe được những điều mình thích, sự bùng nổ của dopamine sẽ xuất hiện trong não của chúng ta. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, và nó liên quan đến niềm vui, niềm tự hào, sự hài lòng và hạnh phúc của mỗi cá nhân.

             Khi bạn khen ngợi người khác, bạn không chỉ làm cho người đó cảm thấy tuyệt vời, mà còn khiến họ muốn trải qua cảm giác ấy một lần nữa. Đưa ra lời khen ngợi là một thói và hành vi tốt, cả về mặt hóa học lẫn trí tuệ.

             Chú ý:

            Trong khi việc đưa ra lời khen ngợi là một phần thiết yếu của việc phát triển các mối quan hệ làm việc, điều quan trọng là không nên đưa ra lời khen để được nhận lại một thứ gì đó. Hãy tận hưởng việc đưa ra lời khen và những ảnh hưởng tích cực của nó đối với những người xung quanh.

Cach Dua Ra Loi Khen Ngoi Hieu Qua

           Những trở ngại khi đưa ra lời khen

          Một số người thấy rất khó để có thể đưa ra lời khen ngợi. Ví dụ, nếu chúng ta sống trong một môi trường mà việc đưa ra lời khen không phổ biến, thì thường chúng ta sẽ ít khi khen ngợi người khác. Có thể mọi người cảm thấy không thoải mái với việc khen ngợi, bởi vì họ có lòng tự trọng thấp, hoặc bởi vì nó làm họ cảm thấy xấu hổ.

           Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi khen ngợi người khác, việc suy nghĩ về lý do cản trở bạn rất quan trọng. Một khi bạn phát hiện ra gốc rễ của vấn đề, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về các bước có thể giúp bạn vượt qua nó.

           Nếu chỉ đơn giản là bạn chưa từng khen ngợi người khác trước đây, hãy thiết lập mục tiêu khen ngợi việc tốt của ai đó ít nhất một lần mỗi ngày. Luôn chú ý để nắm bắt cơ hội khen ngợi người khác.

          Bạn cũng có thể điều chỉnh thói quen làm việc để có thể có những sự liên lạc cơ bản với các đồng nghiệp và các thành viên trong nhóm. Bạn có thể thực hiện bằng cách đi bộ xung quanh, hoặc bắt đầu ăn trưa trong phòng nghỉ thay vì bàn làm việc của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải đối mặt với một người nào đó chỉ để ca ngợi công việc tốt của họ; bạn có thể gửi email, gọi điện, hoặc thậm chí ca ngợi công việc của họ với những người khác khi họ không ở xung quanh bạn.

           Làm thế nào để lời khen trở nên đáng nhớ?

            Trong khi việc đưa ra lời khen ngợi là rất quan trọng thì việc khiến cho lời khen trở nên đáng nhớ cũng quan trọng không kém. Nếu bạn khen ngợi người khác quá thường xuyên, nó sẽ làm giảm bớt tác động của thông điệp và khiến người khác đặt câu hỏi về sự thành thật của bạn. Hãy thực hiện theo các bước sau để khiến lời khen của bạn trở nên chân thành và đáng nhớ.Hãy cụ thể

           Hầu hết chúng ta đều đã nghe lời nhận xét như “Bạn làm tốt đấy!” hay “Báo cáo của bạn tốt đấy!” Trong khi những lời khen ngợi chung chung vẫn tốt hơn là không có gì, thì việc khen ngợi cụ thể hơn sẽ tạo ra những tác động lớn hơn.

             Ví dụ, bạn có thể nói, “Sự chu đáo của bạn trong khi viết bản báo cáo này khiến cho công việc của tôi suôn sẻ hơn rất nhiều. Cảm ơn bạn.” Khi bạn nói với người khác việc họ đã làm tốt và ảnh hưởng tích cực của nó, lời khen của bạn sẽ trở nên liên quan và đáng nhớ.

 1. Khen ngợi thường xuyên

            Bạn càng khen ngợi người khác một cách chân thành, họ sẽ càng nhanh chóng tìm hiểu những thứ quan trọng với bạn. Điều này đặc biệt thích hợp nếu bạn đang ở trong vai trò là một người quản lý và bạn đang cố gắng để hình thành cách cư xử cũng như tiêu chuẩn đạo đức trong nhóm mới.

             Sử dụng tỷ số Losada để cân bằng khen ngợi và những phản hồi mang tính xây dựng của bạn. Mặc dù số liệu thống kê đằng sau mô hình này có không phù hợp với hiện tại, nhưng nguyên tắc của nó vẫn không đổi. Lý thuyết này cũng gắn với bài viết Xây dựng và mở rộng các lý thuyết, trong đó có nói rằng với những cảm xúc tích cực hơn, bạn có thể khuyến khích sự linh hoạt và sáng tạo ở những người khác.

 1. Khen ngợi bằng hành động cũng như lời nói

             Khen ngợi không phải chỉ tồn tại dưới hình thức là lời nói hay văn bản. Bạn có thể thể hiện sự đánh giá và tôn trọng của bạn với người khác bằng nhiều cách khác nhau.

            Ví dụ, yêu cầu một thành viên trong nhóm để cố vấn cho một nhân viên mới cho thấy rằng bạn đánh giá cao tính cách cũng như đạo đức của cô ấy. Hoặc, yêu cầu một đồng nghiệp để dẫn dắt một nhóm mà bạn đang thành lập cho thấy bạn tôn trọng chuyên môn và khả năng lãnh đạo của cô ấy. Sử dụng việc khen ngợi bằng lời nói xen lẫn với hành động thể hiện sự đánh giá cao và tôn trọng của bạn đối với người khác.

 1. Khen ngợi một cách thích hợp

            Mọi người trong nhóm và tổ chức của bạn có tính cách khác nhau, và mỗi người có thể có những động cơ khác nhau. Một số người muốn nhận được ánh đèn sân khấu, và họ thích được khen ngợi một cách công khai. Những người khác sẽ thích đươc cảm ơn một cách riêng tư.

            Đây là lý do tại sao tìm cách tốt nhất để đưa ra lời khen ngợi cho mỗi người là một việc quan trọng. Trước khi bạn đưa ra lời khen ngợi cho bất cứ ai, hãy tự hỏi liệu làm theo cách này có phải là điều họ muốn hay không. Bạn có thể sử dụng Lý thuyết về Động lực con người của McClelland để xây dựng thông tin phản hồi của bạn trở nên có ý nghĩa đối với mỗi người.

 1. Lan rộng lời khen của bạn

            Các thành viên tài năng hoặc chăm chỉ nhất trọng nhóm bạn có thể được đánh giá cao trong cả quãng thời gian làm việc (điều này có thể là lý do tại sao họ làm việc rất tốt). Tuy nhiên, bạn nên cố gắng khen ngợi cả những người ít được công nhận để thể hiện sự đánh giá về những gì họ cần để phát triển.

Lam Sao De Dua Ra Loi Khuyen Hieu Qua

Mẹo:

           Tốt nhất là không nên ca ngợi ai đó và sau đó yêu cầu sự giúp đỡ trong những cuộc trò chuyện tương tự. Người khác có thể nghĩ là những lời khen của bạn không có ý nghĩa và bạn chỉ đơn giản là “phết bơ vào chúng”.

            Đưa ra lời khen trong những nền văn hóa khác nhau

              Hãy nhớ rằng đưa ra lời khen ngợi công khai hoặc thường xuyên có thể được tán thành trong một số nền văn hóa.

            Ví dụ, nếu bạn đang làm quản lý tại Mỹ thì việc đưa ra lời khen ngợi là một phần quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ làm việc với một đội ngũ. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm quản lý tại Đức, việc khen ngợi quá nhiều có thể khiến bạn bị mất niềm tin.

           Nếu bạn đang quản lý những người đến từ những quốc gia khác nhau, hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức được các chuẩn mực văn hóa và nhạy bén với những sở thích của họ.

           Những điểm chính

           Khen ngợi là một phần thiết yếu trong việc thúc đẩy mọi người tham gia vào công việc của họ, và nó cũng giúp ích cho việc xây dựng mối quan hệ làm việc với các thành viên trong nhóm, với khách hàng và đồng nghiệp của bạn. Thực hiện theo những lời khuyên sau đây để có thể đưa ra những lời khen có ý nghĩa.

 • Hãy cụ thể.
 • Khen ngợi thường xuyên.
 • Khen ngợi bằng hành động cũng như lời nói.
 • Khen ngợi một cách thích hợp.
 • Lan rộng lời khen ngợi của bạn.

            Trong một số nền văn hóa, khen ngợi có thể gây rắc rối cho bạn thậm chí là làm người khác hoài nghi về bạn. Trong những tình huống này, bạn càng phải nhạy cảm trong cách khen ngợi.

HRDC sưu tầm/chia sẻ. 

CÔNG TY CP TƯ VẤN GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN SỰ  – HRDC

 • Địa chỉ: Dolphin Plaza – 28 Trần Bình – P. Mỹ Đình 2 – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Hotline hỗ trợ: 0866 566 366/ 0326 521 587
 • Email: connect@hrdc.com.vn

Tin liên quan

Hrdc Logo Web
Menu